368/A6, KP Bình Khởi, phường 6, Thành Phố Bến Tre Bến Tre
TRƯỚC 30 TUỔI KHÔN NÊN DỒN TIỀN, TỘI GÌ ‘CÀY’ TỐI MẶT MUA NHÀ

TRƯỚC 30 TUỔI KHÔN NÊN DỒN TIỀN, TỘI GÌ ‘CÀY’ TỐI MẶT MUA NHÀ

Tôi là một cô gái tỉnh lẻ, sinh năm 1992, chưa lập gia đình và đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi may mắn xin được việc ngay, lại biết kinh doanh online kiếm thêm thu nhập nên đến nay, tôi có trong tay khoảng 200 triệu tiền tiết kiệm, đang gửi ở ngân hàng.

Thu nhập hiện nay của tôi khoảng 13 triệu đồng/tháng. Tôi thuê một phòng trọ nhỏ ở gần nơi làm việc. Tiền thuê nhà, chi phí điện nước... mỗi tháng hết khoảng 2,5 triệu đồng. Trừ đi các khoản mua sắm, chi tiêu phát sinh khác, hàng tháng tôi đều đặn tiết kiệm được khoảng 7-8 triệu đồng.

Thời gian này, gần chỗ trọ của tôi có xây dựng chung cư mini, mức giá họ chào bán chỉ từ 550 - 850 triệu đồng/căn. Với số tiền tiết kiệm và mức thu nhập như hiện tại, tôi hoàn toàn có thể vay ngân hàng để mua được một căn hộ như vậy. Tuy nhiên, khi lên mạng tìm hiểu thêm thông tin thì tôi lại lo sợ bởi chung cư mini rất mập mờ, rắc rối về yếu tố pháp lý. Mua chung cư mini có vẻ là một "canh bạc" hơi mạo hiểm đối với tôi.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NGHĨA PHÁT
Mua nhà khi còn trẻ là một quyết định không thông minh, chỉ nên ở nhà thuê? (Ảnh minh hoạ).

Tôi bắt đầu hướng sự lựa chọn của mình vào các dự án chung cư trả góp nhưng cũng băn khoăn vì vị trí các dự án này đều khá xa nơi tôi làm việc, giá mỗi căn hộ rẻ nhất cũng tầm 1 tỷ, tức là nếu quyết mua, tôi sẽ phải vay mượn thêm tiền.

Ngoài ra, tìm hiểu tôi cũng thấy có những dự án nhà ở xã hội giá phù hợp lại có cả hình thức thuê mua cũng có thể cân nhắc với mức độ tài chính của bản thân.

Tôi có chia sẻ những băn khoăn này với một người bạn thân thì nhận được lời khuyên là không nên mua nhà. Cô bạn ấy nói, tôi chẳng việc gì phải khổ sở như vậy. Phận nữ nhi đâu cần thiết phải quan tâm đến mấy thứ to lớn như chuyện nhà cửa cho nặng đầu, lúc nào cũng ngay ngáy lo về đống nợ rồi ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Còn chưa lập gia đình thì cần phải ưu tiên chăm sóc bản thân lên hàng đầu, chuyện nhà cửa chờ lấy chồng rồi cả hai cùng chung vai sát cánh mà phấn đấu.

Cô ấy còn phân tích thêm, nếu tôi mua nhà chung cư trả góp lúc này không những phải "ôm nợ" mà đó còn là việc làm lãng phí, không tăng về mặt giá trị. Thay vì mua nhà, cô ấy khuyên tôi nên mở rộng hơn việc kinh doanh online mà tôi đang duy trì, hoặc "máu lửa" hơn thì đầu tư tiền, tham gia vào dự án khởi nghiệp mà cô ấy và hội bạn đang triển khai.

Những ngày gần đây, tôi cũng có nghe một chuyên gia tư vấn trong một chương trình giao lưu trực tuyến rằng, mua nhà khi còn trẻ là một quyết định không thông minh, chỉ nên ở nhà thuê, dùng số tiền tiết kiệm được để đầu tư cho những việc khác nhằm gia tăng tài sản, sau này có nhiều tiền rồi thì muốn mua nhà lúc nào cũng được.

Hiện giờ tôi đang rất băn khoăn không biết có nên mua nhà ngay không và nếu mua thì cứ liều mua căn hộ chung cư mini vì giá rẻ hay vay mượn thêm tiền để mua chung cư trả góp? Hay tôi nên nghe theo lời khuyên của cô bạn và vị chuyên gia trên, không mua nhà vào lúc này mà nên dùng tiền tiết kiệm để đầu tư kinh doanh. Tôi không am hiểu về chuyện nhà đất lắm. Tôi đang hoang mang chưa biết làm gì cho đúng và hợp lý. Mong nhận được sự tư vấn từ mọi người!

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Gọi điện SMS Chỉ đường
Zalo
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Go Top